Tổ yến chưng đường phèn – Món ăn cung hạp của người phương Đông

Cũng giống như sự hài hòa giữa tuổi tác của con người, đối với các món ăn, từ ngàn xưa cũng đã hình thành khái niệm “cung hạp”.

“Cung hạp” ở đây chính là sự kết hợp hài hòa để giữ nguyên những dưỡng chất có trong mỗi thành phần nguyên liệu, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn về mĩ và vị để kích thích khẩu vị của người dùng. Và một trong số những món ăn “cung hạp” được nhiều người phương Đông từ xa xưa yêu thích, đó chính là món Tổ yến chưng đường phèn.

Yến chưng tươi Thượng Yến 100ml chứa 100% yến sào nguyên chất (15gr yến tươi)

Yến chưng tươi Thượng Yến 100ml chứa 100% yến sào nguyên chất (15gr yến tươi)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổ yến chỉ giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng khi được chế biến bằng hình thức chưng (hay còn gọi là đun cách thủy) và hàm lượng đường phèn vừa đủ sẽ tăng thêm độ thơm, ngon của món ăn chứ không hề làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong yến sào.

Yến chưng đường phèn, thực phẩm tốt cho bà bầu

Yến chưng đường phèn, thực phẩm tốt cho bà bầu

Vậy, trong tổ yến và đường phèn có những dưỡng chất gì mà người ta lại cho rằng 2 thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món ăn vô cùng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, các bạn cùng Thượng Yến tìm hiểu nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của tổ yến chưng đường phèn  

Tổ yến có chứa chất gì mà tốt cho sức khỏe?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội từng trả lời phòng vấn, cho biết:

Yến sào có chứa nhiều protein và các axit amin không thay thế như: Arginine, Leucine, Phenylalamine, Threonine, Valine, v..vv với hàm lượng rất cao (34,31%). Những chất này có giá trị dinh dưỡng cao và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển, phòng chống bệnh tật và phục hồi sức khỏe của con người.

Yến sào chứa nhiều dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể

Yến sào chứa nhiều dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể

Ngoài ra, yến sào còn chứa nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng với hàm lượng cao, rất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể.

Đặc biệt là những yếu tố vi lượng có vai trò đặc biệt trong việc hình thành các hormon sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển hài hòa và khỏe mạnh.

Cụ thể, tổ yến giàu Canxi, Sắt, Mangan, Brôm, Đồng, Kẽm – những vi chất có lợi cho thần kinh và trí nhớ. Các chất kích thích tiêu hóa như Crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như Selen.

Threonine có trong yến sào giúp tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da. Chất Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh.